ta cay dong ho bao thuc truong ba hang thit gau bong ki niem

ta cay dong ho bao thuc truong ba hang thit gau bong ki niem

Postby haigiacmo06 » Tue Mar 20, 2018 10:18 am

tả cây cổ thụ tả chiếc đồng hồ báo thức soạn bài hồn trương ba da hàng thịt tả con gấu bông kể một kỉ niệm khó quên về tình bạn 

tả cây cổ thụ ngừng thi côngĐây là các lời san sớt đầy sự giận dữ của đa dạng người dân khu phố Trường Lưu, xã Long Trường, huyện 9, TPHCM, nhất là các cụ già, các người sống qua bao thế hệ, chứng kiến những thăng trầm của lịch sử ở vùng đất “vùng bưng sáu xã”, vùng ngoại thành phía Đông TPHCM.

“Suốt hai ngày qua, vợ chồng tôi cũng như hầu hết người dân địa phương “mất ăn mất ngủ”, vừa luyến nuối tiếc, vừa tức giận vì những người của một tổ chức về ngành bất động sản ngang nhiên cưa tỉa, bứng gốc, cướp đoạt cây Sộp cổ thụ, cây được xem là báu vật thiêng liêng, tài sản quý giá nhất của dân làng Trường Lưu”, ông Trương Văn Ánh, bí thơ chi bộ, kiêm Trưởng ban công việc trận mạc khu phường Trường Lưu, thanh minh trong sự uất ức.Cây Sộp cổ thụ có niên đại hàng trăm năm tuổi, là tài sản quý giá của người dân KP Trường Lưu, phường Long Trường, thị xã 9, TP.HCM. Cây mang tán rộng rợp bóng mát.
Theo lời đề cập của ông Ánh, vụ việc xảy ra vào giữa trưa ngày 14/11, đúng vào thời điểm con đường Trường Lưu (người dân quận 9 thường gọi là đường cây Sộp-PV) vắng người qua lại, thì xuất hiện hàng chục người sở hữu đầy đủ trang trang bị như xe chuyển vận, xe cơ giới, máy cưa… của công ty TNHH XD và KD Nhà Đ.P.T (Công ty ĐPT, đang đầu tư phổ thông Công trình nhà ở cao cấp tại khu xã Trường Lưu).

Sau lúc thực hành nghi tiết tâm linh ngay gốc cây Sộp cổ thụ, hàng ngũ người này nhanh chóng “tấn công”, cưa, tỉa và bứng gốc cây Sộp rồi dùng xe vận tải chở đi; nhiều xe chở đất, cát cũng khẩn trương san lấp hố sâu của gốc cây vừa bứng và mọi việc diễn ra chỉ trong khoảng thời gian sắp hai tiếng đồng hồ. “Họ khiến cho nhanh như trong chuyện cổ tích cây Đa thần bật gốc bay về trời…”, 1 người dân địa phương biểu lộ lại.

“Khi vụ việc đang diễn ra, 1 số người dân phát hiện nhưng cũng ko người nào dám can thiệp. tới khi tôi hay tin và chạy ra hiện trường thì biết được cây Sộp đã được đội ngũ người lao động này chở về khu Dự án của doanh nghiệp kể trên, bí quyết Đó khoảng sắp 1km”, ông Ánh đề cập lại.

bảo bối hàng trăm năm tuổi của dân làng

Giữa trưa ngày 16/11, nằm đung đưa trên loại võng treo trong sân vườn ở khu xã Trường Lưu, cụ è cổ Văn Nữa (88 tuổi) khuân mặt đầy vẻ buồn bã lúc nghe nói tới vụ việc cây Sộp cổ thụ của dân làng bị bứng hạ.

“Từ thuở nhỏ tôi đã thấy cây Sộp này rồi. Tôi ko biết xác thực cây Sộp sở hữu tính từ lúc nào, nhưng theo lời kể của ông bà cố của tôi và những cụ to tuổi trong làng thì cây cổ thụ này ước hàng trăm năm tuổi. Nó đã đi qua 2 quá trình kháng chiến, cũng như các thay đổi sự thế cho tới ngày hôm nay”, cụ Nữa cho biết.

tả chiếc đồng hồ báo thức Cụ Nữa giãi bày sự phản ứng khi cho rằng, đây là tài sản quý giá, bảo bối khôn thiêng của dân làng Trường Lưu nhưng lại bị cướp đoạt khôn cùng ngang ngược và tàn nhẫn. Cụ mong muốn chính quyền phải vào cuộc, buộc những ai lấy cây Sộp phải trả lại nguyên trạng, đồng thời phải đảm bảo cây cổ thụ này sẽ phát triển thường ngày trở lại, nếu như không họ phải chịu tội với người dân.

cùng chung nỗi niềm như cụ Nữa, người dân khu phường Trường Lưu những ngày này cũng đang sống trong tâm trạng buồn đau lúc bất ngờ mất đi cây Sộp, cây cổ thụ sở hữu tán rộng to che phủ bóng mát, thân cây 3 người ấp ôm không xuể, đã gắng bó bao đời, trong cuộc sống của người dân nơi đây.

“Lịch sử truyền thống Đảng bộ và nhân dân thị trấn Long Trường trong giai đoạn 1930 – 2010 cũng đã ghi nhận sự hiện diện của cây Sộp. Vào tháng 3/1967, du kích xã Long Trường, huyện Thủ Đức (nay là xã Long Trường, quận 9-PV) cùng Đại đội 1 và hai thuộc Tiểu đoàn 4 mai phục đoàn bộ đội Mỹ càn vào khu vực cây Sộp ấp Trường Lưu, diệt khoảng 100 tên, bắn cháy 4 xe bọc thép M113”, bí thư chi bộ KP Trường Lưu, cho biết.

Image

Trường của em là 1 mái trường cấp một rộng to và rất đẹp. Vẻ đẹp của ngôi trường không chỉ tạo nên bởi những dãy nhà, các phòng học khang trang, sạch sẽ. Bởi sân trường rộng, bằng phẳng mà chúng em sở hữu thể thả phanh vui đùa, chạy dancing mà còn được tạo nên bởi dáng vẻ cổ kính của các cây cổ thụ già phía trước sân trường. các cây cổ thụ này mang từ bao giờ em cũng ko biết, có lẽ nó được trồng từ khi ngôi trường của em được vun đắp. Trong số các cây cổ thụ trong trường, cây cổ thụ mà em yêu thích nhất, cũng là cây cổ thụ cuốn hút nhất, ngừng thi côngĐây chính là cây cổ thụ phía trước của khu nhà hiệu bộ.

Cây cổ thụ phía trước của nhà hiệu bộ là cây cổ thụ to nhất ở trường em. Đây là loài cây sà cừ, thân rất to, cành dài và lá thì sum xuê cả một góc sân trường. Em nghĩ đây là cây cổ thụ được trồng trước nhất ở trường em, không chỉ bởi dáng vẻ cao to, mà còn bởi dáng vẻ cổ kính của nó. Khác có gần như các cây cổ thụ khác ở trong trường, cây sà cừ ở phía trước nhà hiệu bộ này không lớn mạnh theo hướng thẳng đứng. Nó mọc nghiêng về phía Đông, em nghe cô giáo của mình nhắc, cây xà cừ lúc nhỏ đã bị gió bão thổi cho nghiêng, rễ cũng bật 1 nửa khỏi mặt đất, nhưng nó không ngã xuống mà kiên cường phát triển cho tới tận hiện tại.

có lẽ vì sự kiên cường đấy, vì thời gian gắn bó sở hữu trường lâu đến vậy, nên bao lăm lần tu bổ, vun đắp thêm những dãy phòng học mới thì các thầy cô cũng không chặt cây xà cừ đi, thậm chí còn xây dựng 1 bồn cây rất đẹp xung quanh gốc của nó nữa. Tuy cây bị nghiêng nhưng khôn cùng chắc chắn, từ trận bão thổi nghiêng cây đó, bao lăm trận gió bão khốc liệt hơn cũng xảy ra, nhưng không hề chuyển lay hay quật ngã được cây xà cừ kiên cường ấy. Cây xà cừ cành lá vươn dài, sum xuê, lá của cây nhỏ nên mỗi lúc sở hữu gió, các mẫu lá này lại đung đưa, như các cánh tay nhỏ xíu đang chào chúng em vậy.

soạn bài hồn trương ba da hàng thịt Cây xà cừ có quả màu trắng, hình tròn. Quả xà cừ tương đối cứng, và chỉ rụng khỏi cây lúc quả đã khô. các quả xà cừ khô nở bung thành các cánh trông rất đẹp mắt. bởi thế, vào mỗi mùa thu, lúc những trái sà cừ rụng xuống, em và Anh chị lại tranh nhau cộng nhặt những trái này rất vui vẻ. Vì thân cây bị nghiêng nên những bạn nam nghịch ngợm lớp em rất hay trèo lên thân cây và đùa nghịch ở chậm tiến độ. lúc bị giáo viên giám thị bắt được và phạt đứng kiểm điểm ở gốc cây thì rất buồn cười.

có em, cây sà cừ cổ thụ trường em không chỉ là 1 cây cối bình thường, nó quen thuộc, gần gũi mang em và Anh chị em như chính ngôi trường của mình vậy. nếu như thiếu đi cây sà cừ có lẽ trường em cũng sẽ ko đẹp đẽ được như ngày nay. Cây sà cừ ko chỉ tôn lên vẻ đẹp của mái trường mà còn rất mạnh mẽ, kiên cường.

re đã đi vào cuộc sống của con người quê tôi. chậm tiến độ là người bạn tâm sự của nhiều thế hệ. Người làng tôi, ai đi xa cũng nhớ về lũy tre làng xanh mát yêu thương.

b) Kết bài mở rộng: tả cây tràm ở quê em

Em rất thích cây tràm. Tràm cho chúng em bóng mát để vui chơi. Tràm điểm tô cho ngôi trường chúng em thêm duyên dáng. Tràm sản xuất thứ gỗ quý cho người dân quê em. Và sau nữa, giữa trưa hè êm ả nằm dưới gốc tràm mà ngắm hoa rơi thì thật là tuyệt.

tả con gấu bông Kết bài mở rộng: tả cây đa cổ thụ ở đầu làng

Dưới gốc đa này,, người làng đưa tiễn nhau đi xa lưu luyến, lưu luyến. Và cũng dưới gốc đa này người làng thường dừng chân nghỉ lại sau các buổi làm đồng nhọc mệt. Cây đa như một biểu tượng của què hương, là bến đậu của bao nỗi nhớ, niềm thương của những người con xa quê mỗi lần mường tượng quê cha, đất tổ.”

Bốn phía làng Xuân Ngọc quê em đều trồng rộng rãi cây gạo. Lá gạo lớn xòe bằng bàn tay người lớn, màu xanh nhạt. Thân cây gạo lớn bằng cột đình làng, cao thẳng tuột. Cành chĩa ra bốn phía như các cánh tay dũng sĩ. Tết trồng cây năm nào cũng vậy, những cụ già làng em vun gốc và tưới phân cho những cây gạo.

kể một kỉ niệm khó quên về tình bạn Tháng ba, gạo ra hoa. Nụ gạo lớn bằng loại chén uống rượu của những cụ, màu đỏ nâu, đỏ sẫm. Nụ hoa sở hữu dòng cuống to bằng chiếc đũa, dài độ đốt ngón tay.Hoa gạo nở xòe lớn hơn dòng chén tống, mang phổ quát cánh , màu đỏ hồng, đỏ tươi. Tháng tư, trong nắng hè chói chang, cây gạo làng em nở hoa như thắp muôn vàn ngọn lửa cháy rừng rực giữa trời xanh. Sớm sớm, chiều chiều, sở hữu hàng trăm con chim kéo đến : chim cu gáy, chim sáo sậu , sáo đen, chim sâu, chim vành khuyên, chim quạ…Chúng hát, chúng trò chuyện râm ran, chúng bay lượn. Tưởng như bầy chim trời kéo về dự hội hoa gạo.
haigiacmo06
 
Posts: 22
Joined: Sun Mar 18, 2018 6:27 am

Return to General

Who is online

Users browsing this forum: No registered users and 1 guest