phan tich thon vi voi vang 13 cau dau toi yeu em dan ba chai

phan tich thon vi voi vang 13 cau dau toi yeu em dan ba chai

Postby haigiacmo06 » Tue Apr 03, 2018 4:22 am

phân tích bài đây thôn vĩ dạ phân tích vội vàng soạn tôi yêu em phân tích 13 câu đầu bài vội vàng phân tích người đàn bà hàng chài 

phân tích bài đây thôn vĩ dạ 
phân tích vội vàng 

Bài thơ nghe đâu là lời giã biệt của 1 mối tình đơn phương vô vọng. Điểm độc đáo là lời tạm biệt này cung chính là lời thanh minh, giãi tỏ, phân trần của trái tim yêu luôn sôi nổi, nồng thắm. Bài thơ quyến rũ người đọc không phải bằng ngôn từ cầu kì, gọt giũa mà là bằng tình cảm thực tình, xúc động, giống như những đợt sóng khi sôi nổi dạt dào, khi dịu êm, sầu lắng. Bố cục bài thơ sở hữu thể chia khiến cho ba phần:

Bốn câu đầu: các mâu thuẫn xâu xé.
2 câu giữa: Nỗi khổ đau vô vọng.
2 câu cuối: Sự cao thượng chân tình.

Nhân vật em trong bài thơ là Ô-lê-nhi-na, một thiếu nữ xinh đẹp mà Pu-skin yêu say đắm và dã dành cho nàng những vần thơ ca tụng. Mùa hè năm 1828, thi sĩ đã ngỏ lời cầu hôn nhưng nàng ko chấp thuận. Nỗi thất vọng đắng cay lặng thầm đó là duyên do thành lập của bài thơ nổi tiếng này. sở hữu thể xem đây là 1 câu chuyện tình thu nhỏ.

xúc cảm chủ đạo của bài thơ được nhấn mạnh qua điệp khúc Tôi yêu em. Ba lần điệp khúc này vang lên, mỗi lần gắn với 1 cung bậc tình cảm và diễn biến tâm trạng khác nhau của nhân vật trữ tình. tình ái mà thi sĩ dành cho người con gái ấy đã được thử thách qua thời gian. nhà thơ khẳng định thời gian chẳng thể làm cho ái tình đấy phôi pha và ngọn lửa tình ái không bao giờ tắt trong lòng mình. Đại từ em được sử dụng mang ý trân trọng, tạo cảm giác vừa thán thiết, vừa cách biệt. Cụm trong khoảng Tôi yêu em khai mạc bài thơ là lời thú nhận tình yêu tình thực của nhân vật trữ tình:

Tội yêu em: tới bây giờ chừng với thể
Ngọn lửa tình chưa hẳn đã tàn phai;
Nhưng không để em nhọc lòng thêm nữa,
Hay hồn em phải gợn bóng u hoài.

Âm điệu thơ ngập ngừng, dứt quãng, giống như nhịp đập thất thường của trái tim đang thổn thức bởi trĩu nặng nỗi đau. xúc cảm thơ dận trải, lan toả, thích hợp với tâm cảnh suy tư, trái trở, day dứt của nhân vật trữ tình về tình ái đơn phương của mình.

những cụm từ sở hữu thể, chưa hẳn mô tả tính chất khó xác định dứt khoát của tâm hồn, tình cảm. Nhân vật trữ tình ko giấu giếm những uẩn khúc trong lòng mình. Trong trái tậu nhà thơ, hình bóng người con gái đáng yêu ko dễ phai mờ và tình yêu dành cho nàng chưa hẳn đã tàn phai bởi ngọn lửa đắm say vẫn âm ỉ cháy. tranh chấp giữa lí trí và tình cảm được diễn tả khá rõ, qua chậm tiến độ Pu-skin đã giãi tỏ khát vẳng ái tình cùng những băn khoăn, day dứt trong tâm cảnh của nhân vật trữ tình – hình bóng của chính nhà thơ.


tới câu thơ 3 và 4, mạch thơ đột ngột chuyển hướng. Cụm từ phủ định Nhưng không như nhấn mạnh 1 quyết định dứt khoát: Nhận vật trữ tự tình buộc mình phải cố mà quên và hình như đã phải sử dụng đến sự kiên quyết của lí trí để chế ngự trái tim đang rớm máu. Tôi yêu em thiết tha, nồng thắm nhưng lại không muốn em phải nhọc lòng thêm nữa.

Tình cảm của nhân vật em được hé mở qua hai từ: bận tâm và u hoài. Người đọc sở hữu thể thấy được sự trái ngang trong quan hệ tình cảm của nhân vật trữ tình và thiếu nữ anh yêu. ái tình của nhân vật trữ tình (Tôi) không mang lại niềm vui và hạnh phúc mà chỉ đem đến nỗi bận tâm và sự u hoài cho em mà thôi. chậm tiến độ là điều chua xót và đáng tiếc nuối. Tôn trọng người mình yêu, nhân vật trữ tình lòng tự nhủ lòng phải cố quên đi tình ái đơn phương, cho dù nỗi khổ đau đang xâu xé tâm hồn:

Tôi yêu em thầm lặng, ko hi vẳng,
lúc rụt rè, khi hậm hực lòng ghen tuông,


Điệp khúc Tôi yêu em khai mạc khổ thơ thứ hai gắn liền với những động trong khoảng chỉ trạng thái. Mỗi từ như cô đặc một trạng thái cảm xúc cụ thể: nỗi thống khổ lặng thầm, niềm vô vọng, sự rụt rè lẫn hậm hực lòng tị. Chỉ qua 2 câu thơ mà tưởng như những tình cảm giấu kín tận đáy sâu tâm hồn đã được phân bua và thi sĩ đã mô tả rất thật cảm xúc của mình lúc này những trong khoảng phủ định liên tiếp nhấn mạnh tính chất đơn phương của mối tình và cho thấy nhân vật trữ tình luôn băn khoăn, khổ đau. Anh đã thực tâm phân trần đầy đủ những yếu đuối, bất lực, những góc tạ thế của tâm hồn – một tâm hồn yêu đương cháy bỏng trong lặng lẽ, cuồng nhiệt trong tuyệt vọng, đắm say tới bối rối, âu lo, thắc thỏm; 1 tâm hồn vật vã trăn trở, day dứt, ko biết đến sự nhẹ nhàng, an bình, thanh thoả. Câu thơ nói tới sự tiêu cực tiêu cực nhưng mà khiến cho hiện lên những nhịp đập sôi nổi, mạnh mẽ tràn trề sinh lực của trái tim yêu. những từ khi, lúc góp phần trình bày biến động dập dồn trong xúc cảm của nhân vật trữ tình. Tôi biết em không nhớ tới tôi nhưng khi nào trái tim tôi cũng hướng về em, bồn chồn day dứt và cả sự bực tức đến cồn cào của lòng tị bị dồn nén.

Trong ái tình, yêu và ghét là hai trạng thái vừa đối nghịch vừa hợp nhất, giống như hai mặt của một tờ giấy. Ghét thực ra cũng là một miêu tả của tình ái nhưng xét về bản chất, Đó là biểu thị của thứ ái tình sở hữu dụng kỉ. Lòng ganh mù quáng dễ làm cho con người rơi vào sự nghi kị thấp hèn. Đối mang Pu-skin, ghen gợi nỗi buồn tối tăm. Nhấn mạnh lòng ghen tuông, câu thơ gợi tâm cảnh nặng năn nỉ, âm u. Tưởng như nhân vật trữ tình đang rơi vào vực sâu của nỗi đớn đau, vô vọng.

ví như ở vế trước chữ "nhưng" là 1 sự phũ phàng, tình ái tôi vẫn dành cho em dù em ko đáp lại tình tôi. Em quá dửng dưng, quá vô tình. Đằng sau chữ "nhưng" là cả một sự cao thượng. Theo lẽ thường, khi bị khước từ lời cầu hôn, người ta sẽ không dễ dàng trong khoảng bỏ người mình yêu. Người ta vẫn theo đuổi bằng đa dạng bí quyết trước khi vô vọng hoàn toàn. Nhưng ở đây A.Pu-skin lại "không để em bận lòng thêm nữa", vì tôi, vì tình ái của tôi. "Tôi yêu em", nhưng tôi sẽ không để em buồn lòng, dù thực chất người đang buồn lòng là "tôi". vì thế mà tôi chẳng thể để cho tâm hồn đó phải "gợn bóng u hoài" đấy là một tình cảm cao thượng, đầy tính vị tha.

Đọc số đông khổ thơ đầu, ta thấy cảm xúc chừng như đang bị dồn nén để cho 1 xúc cảm khác trồi lên. Nhân vật tôi hiện lên với 1 tấm lòng yêu thương rộng to.

có thể thấy lời thơ như các lời tâm tư của tác nhái. tâm sự sở hữu người mình yêu, tâm tình mang chính mình. tâm trạng của nhân vật trữ tình có thể nào khác hơn là tâm cảnh của chính thi nhân?

Image

Mạch thơ tự sự trữ tình tiếp tục chuyển tiếp sang khổ thơ thứ 2. Cũng là cảm xúc ấy:

Tôi yêu em lặng lẽ không hi vọng
lúc rụt rè, khi bực tức lòng ganh

dòng tình yêu ban đầu còn rụt rè, thầm yêu trộm nhớ đấy cũng tỏ ra có phần ích kỉ. Nhưng loại ích kỉ thật đáng yêu.

lúc rụt rè, khi hậm hực lòng ghen

tình yêu ban sơ đối có con người dân tộc nào cũng vậy, cũng có hậm hực cũng sở hữu ganh, cũng rụt rè, e ấp, nhưng đấy chính là những phẩm chất mãnh liệt tha thiết và cao thượng của tình ái.

Tôi yêu em lặng lẽ ko hi vẳng.

Lời thú nhận của thi nhân cũng chính là cõi lòng của mọi con người trong ái tình. Nhưng ngừng thi côngĐây là ái tình đẹp, tình ái biết đặt người mình yêu lên trên những thèm khát mãnh liệt của chính bản thân mình.

Tôi yêu em, yêu chân thành thắm thiết.

Đây lại là lời thú nhận nữa, trực tiếp và rõ ràng. Lời kể của chính trái tim đang run rẩy vì yêu, một trái tim thực tình nhất. ngừng thi côngĐây là 1 lời bộc bạch giãi tỏ tâm trạng của "tôi”, cũng là lời tâm tư thực lòng để người mình yêu hiểu được trái tim mình. Nhưng cũng như câu thơ trên, ở đây, tình cảm đấy lại một lần nữa dường chỗ cho sự cao cả:

Cầu em được người thương như tôi đã yêu em .

Sự cao thượng, thánh thiện của ái tình đến đây tuồng như chợt bừng sáng. ái tình đến đây không còn sự nhỏ nhen, ích kỉ. tình yêu đấy trở nên cao đẹp biết dường nào: hi sinh tình yêu của mình để cho người mình yêu hạnh phúc.

Về cách hiểu câu thơ này, sở hữu quan niệm cho rằng: chậm triển khai là lời thách thức kiêu bạc. Nhân vật tôi muốn nói mang em rằng liệu có người nào yêu em hơn tôi, em sở hữu được bồ nào xứng đáng hơn tôi? Trong muôn nẻo con đường của tình yêu, bí quyết hiểu này không phải ko có lí. Nhưng nêu lí giải câu thơ như vậy thì Tôi yêu em chẳng thể nào được xem là một trong những bài thơ tình hay nhất.

vì thế, sở hữu thể kể câu thơ cuối chính là điểm sáng của bài thơ. Nó mô tả vẻ đẹp tâm hồn con người và tấm lòng có nhân của con người trong ái tình. 1 ái tình thực lòng, đặm đà sẽ nâng đỡ thanh lọc tâm hồn con người. ngừng thi côngĐây cũng chính là vẻ đẹp cao thượng trong tình yêu của tác fake.

với người đề cập rằng: sự thực tâm là chìa khoá mở cửa vào trái tim người khác. Và điều chậm tiến độ đúng trong trường hợp của A.Pu-skin. Tôi yêu em đã đi vào lòng người đọc như những bản tình khúc hay nhất cho mọi thời đại. Và Pu-skin mãi là "mùa xuân của văn chương Nga", là "mặt trời của thi ca Nga”.
Ghi nhận sự sở hữu mặt của câu thơ đầu là hình ảnh của chủ thể trữ tình. Nó không bằng 1 chiếc tên cụ thể nào hết, mà là em và tôi. Nhân vật tôi ư? ko cần yếu phải nghi vấn, là người khác hay tác fake. hợp nhất nhưng không đồng nhất. Thơ trữ tình luôn lưu ý ta về đặc điểm này. Và em nữa, cũng như tôi vậy thôi. Chỉ với điều em và tôi là hai trong 1 chính thể. Tôi yêu em, vâng, tôi đã yêu, yêu si mê, yêu tuyệt vọng và cuồng nhiệt. Em ko biết ư? Nó chưa tắt đâu, chưa tàn đâu, hay đúng hơn, sẽ ko bao giờ lụi tàn đâu. Tôi yêu em bằng tình yêu số 1, tình ái duy nhất, ái tình vĩnh cửu. có lẽ em ko biết, nhưng với tôi, sớm muộn không khoảng cách thức, bởi tôi là tôi. Tôi ko phải là một người nào khác.

soạn tôi yêu em 
phân tích 13 câu đầu bài vội vàng 
phân tích người đàn bà hàng chài 
haigiacmo06
 
Posts: 22
Joined: Sun Mar 18, 2018 6:27 am

Return to General

Who is online

Users browsing this forum: No registered users and 1 guest

cron