chieu toi ngoi sao xa 3 co gai truyen kieu lai do song da

chieu toi ngoi sao xa 3 co gai truyen kieu lai do song da

Postby haigiacmo06 » Fri Apr 06, 2018 5:25 am

phân tích chiều tối tóm tắt những ngôi sao xa xôi cảm nhận về 3 cô gái thanh niên xung phong trong những ngôi sao xa xôi nội dung truyện kiều người lái đò sông đà 

phân tích chiều tối 
tóm tắt những ngôi sao xa xôi 

đề cập tới khoảng trời Trường Sơn là nhắc đến biết bao sự hy sinh mất mát, nơi mà lính Mỹ đã thả bom dập dồn nhằm ngăn cản bước tiền gan dạ của những đoàn quân tiến về Sài Gòn phóng thích miền Nam. Nhưng Trường Sơn đâu chỉ với trong mình bao sự thương đau, Trường Sơn con là nơi ghi dấu của các tâm hồn thiên nhiên, lạc quan của các người đội viên lái xe không kính, những chàng trai cô gái bạn teen xung phong đã hy sinh tuổi xanh để cống hiến cho quốc gia. Là một người đã từng gắn bó với khoảng trời bom đạn đấy, nhà văn Lê Minh Khuê đã khai thác đề tài thân thuộc đã khiến nên rộng rãi tên tuổi lớn trân văn đàn chống Mỹ nhưng cộng với sự thông minh và một tẹo lãng mạn của mình, “Những ngôi sao xa xôi” của bà, đã khắc họa hình ảnh của những cô gái giới trẻ xung phong, mà điển hình là nhân vật Phương Định sở hữu các vẻ đẹp hồn nhiên vốn với của tuổi xanh Việt Nam trong thời chống Mỹ.

Câu chuyện nhắc về ba cô gái, ba cô gái bạn teen xung phong Nho, Thao và Phương Định, sống trên 1 cao điểm giữa mông mênh khói bụi Trường Sơn, nơi mà “màu đất đỏ, trắng lẫn lộn”. công việc của họ là “ngồi đây”,”khi mang bom nổ thì chạy lên, đo khối lượng đất lấp vào hồ bom, đếm bom chưa nổ và nếu cần thì phá bom”. Trong lúc doanh nghiệp thường khiến việc khi mặt trời lặn, thì tổ thám thính lại làm cho việc ban ngày, lúc thần chết luôn “lẩn trong ruột những quả bom”, trong khi bộ đội Mỹ thả bom đa dạng nhất và cái chết luôn theo sát ba cô gái đấy. công tác của họ là công việc quan trọng và cũng đầy gian khổ hy sinh, đòi hỏi tinh thần dũng mãnh, sự nhạy bén cả quyết và sự nhanh nhẹn. Trong hoàn cảnh đó, ta mới thấy sáng ngời lên là những phẩm chất cao đẹp của ba nhân vật, và đặc trưng là Phương Định, nhân vật chính của truyện.

Phương Định là một cô gái Hà Nội, “một cô gái khá”, chỉ vừa mới bước ra khỏi cuộc thế hồn nhiên vô tư lự của mình. Cô mang vẻ bề ngoài đáng yêu trẻ trung và xinh xẻo, “ hai bím tóc dày, tương đối mềm, một cái cổ cao, tự hào như đài hoa loa kèn”, còn đôi mặt thì có “cái nhìn sao mà xa xăm”. những nét đẹp của cô đã được các anh tài xế quan tâm đến, chứng cớ là các bức thư dài gửi tuyến đường dây mặc dầu sở hữu thể chào nhau hằng ngày, nhưng Phương Định cũng không chăm nom niềm nở, cô gái vẫn hay đứng ra xa, khoanh tay trước mặt và nhìn đi nơi khác mỗi khi 1 đám con gái xúm lại đối đáp mang một anh bộ đội nhắc chuyên nghiệp nào đấy. 1 hành động ngừng thi côngĐây thôi đã làm Phương Định phát triển thành thật kiêu kì, chiếc điệu của cô thật đáng yêu và cũng thật phù hợp mang 1 người con gái tương tự.

Image

Tâm hồn cô giữa khoảng trời Trường Sơn thật làm cho người ta thật sửng sốt. Cô mê hát, “thường cứ thuộc 1 điệu nhạc nào Đó rồi bịa ra lời mà hát”, lời cô bịa lộn xộn ngớ, ngẩn ngởn tới không ngờ, đôi lúc nó cũng làm cho cô bò ra mà cười một mình, cô thích “những bài hành khúc quân nhân hay hát trên các ngả các con phố mặt trận”, cô thích “dân ca quan họ mềm mại dịu dàng” và nhắc cả “Ca-chiu-sa của con tạo Liên Xô”, “ ngồi bó giò mơ màng: “Về đây khi mái tóc còn xanh xanh””. Và Phương Định hát lúc với sự lặng im ko bình thường, “tiếng phi cơ trinh sát viên rè rè”, cô hát để cổ động viên hai người đồng đội Nho, Thao và cũng là hát để cổ vũ chính bản thân mình. Chính các khi mê hát ấy đã làm cho cô quên đi chiếc sự buồn chán của cuộc sống Trường Sơn, quên đi mùi khói bom đạn mà cô vẫn xúc tiếp hằng ngày, và chậm tiến độ cũng là bước đà để cô có được 1 tâm hồn mộng mơ lúc cơn mưa đá vừa ập tới. sở hữu theo tuổi trẻ của mình vào Trường Sơn, Phương Định còn sở hữu theo cả các kỉ niệm đẹp về góc thị trấn Hà Nội của mình, chậm triển khai là hình ảnh người mẹ, chiếc cửa sổ, tiếng rao của bà bán xôi mang mẫu mủng đội trên đầu, kể cả những cú sút vô tội vạ của bọn trẻ em trong 1 góc thị trấn. Cơn mưa đá đi nhanh cũng như khi nó vừa đến, nhưng lại với các cái kí ức tuổi thơ về cho Phương Định, và phần lớn như xoáy mạnh trong tâm tưởng cô. có nhẽ chính các điều đó đã tiếp thêm sức mạnh cho cô gái, để cô luôn nghĩ rằng, gia đình, bạn thân và cả các kỉ niệm kia sẽ luôn theo cô trong suốt quãng đời ở Trường Sơn.

Tâm hồn, tính cách của Phương Định hồn nhiên như thế, nhưng nổi trội lên trên số đông vẫn là ý thức gan dạ, vượt lên trên hiểm nguy luôn ẩn chứa trong thân hình nhỏ bé của cô gái Hà Nội kia. ngừng thi côngĐây là những khi mà bom của giặc Mỹ vẫn còn chưa nổ, và cô phải làm nhiệm vụ của mình, còn thần chết thì có vẻ vẫn đang “lẩn trong ruột những quả bom” chờ đợi cô. dù thế, Phương Định vẫn tỏ ra thật thản nhiên, chiếc chết thì cô mang mường tượng nhưng lại là “một mẫu chết mờ nhạt, không cụ thể”, mà cô quan tâm nhất là liệu bom có nổ hay ko, không thì làm phương pháp nào để châm mìn lần thứ hai, cô luôn đặt nhiệm vụ của mình lên bậc nhất. Và trong những khi phá bom tương tự, ta vẫn còn thấy thập thò dòng sự mẫn cảm, tinh tế trong cảm xúc của cô, “một tiếng động sắc tới gai người, cứa vào da làm thịt tôi. Tôi rùng mình và bỗng thấy tại sao mình làm quá chậm. Nhanh lên một tí! ! Vỏ quả bom nóng. một dấu hiệu chẳng lành.”, phải là 1 người tĩnh tâm mới với dược những cảm nhận chân thực tương tự. Chính những lúc chậm tiến độ, ta mới thấy được mẫu sự dũng cảm của cô gái. công việc không mang một tí gì là an toàn, nhưng do “quen rồi”, ngày nào cũng phải phá bom đến năm lần, ngày nào ít thì ba lần, mà Phương Định luôn nỗ lực hoàn thành nhiệm vụ của mình.

Và trong dòng sự anh dũng ấy, ta vẫn thấy Phương Định luôn túc trực 1 tình cảm đồng chí đồng đội nồng ấm và thật tình. chậm triển khai là tấm lòng vị tha có mọi người mà cô quan tâm, cô lo âu lúc Thao lên cao điểm chưa về, cô nhiệt thành, vỗ về săn sóc Nho lúc cô ấy bị thương khi phá bom. trái lại, chính tình cảm đồng chí đồng đội, đã khiến Phương Định thêm một tí tự tin, ấm lòng khi được sống giữa tình yêu thương của mọi người. Hiểu được công việc của mình là gian khổ, nhưng Phương Định vẫn luôn mến mộ “những người mặc binh phục, có ngôi sao trên mũ” bởi họ là những hấp dẫn nhất, thông mình, dũng mãnh và cao thượng nhất. những lúc chạy đi phá bom, vẫn với một tẹo lo sợ trong người, nhưng nhờ các chiếc nhìn của những người chiến sĩ, đã dập tan đi nỗi sợ trong cô và chỉ còn 1 tiêu chí hoàn thành nhiệm vụ, “ cảm thấy sở hữu ánh mắt những chiến sĩ dõi theo mình, tôi không sợ nữa. Tôi sẽ không đi khom. các anh ấy ko thích dòng kiểu đi khom khi mà mang thể đàng hoàng mà bước tới”.

Trong truyện ngắn, nhân vật kể chuyện cũng là nhân vật chính, điều chậm tiến độ tạo điều kiện cho tác phẩm càng trở nên chân thực, những xúc cảm, thế giới nội tâm của nhân vật đều được biểu đạt ngẫu nhiên rõ nét, vẽ lên một khoảng trời mộng mơ ngay giữa Trường Sơn minh mông và khốc liệt.

có trong mình những phẩm chất cao đẹp, Phương Định xứng đáng là biểu trưng của những cô gái bạn trẻ thời chồng Mỹ, là hình tượng người con gái Việt Nam chỉ mất khoảng chống chọi, là đại diện của thế hệ trẻ Việt Nam thời kháng chiến chống Mỹ. Cũng giống như tựa đề “Những ngôi sao xa xôi”, những con người được nếu vì sao óng ánh giữa bầu trời đêm, sở hữu trong mình những phẩm chất đáng quý, “xa xôi” là bởi vì phải ngắm nhìn thật kỹ thì mới có thể thấy được những tâm hồn cao đẹp ấy.

Truyện những ngôi sao xa xôi phản chiếu chân thực tâm hồn trong sáng, mộng mơ, tinh thần gan dạ, cuộc sống chống chọi đầy gian khổ, hi sinh nhưng rất hồn nhiên, lạc quan của các cô gái bạn teen xung phong. ngừng thi côngĐây chính là những hình ảnh đẹp đẽ, điển hình cho phẩm chất cao quý của thế hệ trẻ Việt Nam trong cuộc kháng chiến chống Mĩ vừa mới đây.

Cốt truyện đơn thuần, mạch truyện lớn mạnh theo diễn biến tâm trạng của người nhắc, phối hợp đan xen giữa ngày nay và dĩ vãng. mang thể tóm tắt như sau:

Ba nữ bạn teen xung phong làm cho thành tổ thám thính mặt các con phố tại 1 trọng điểm trên tuyến đường Trường Sơn. Tổ trưởng là chị Thao và tổ viên là hai cô gái trẻ tên Định và Nho. Nhiệm vụ của họ là Quan sát tàu bay địch ném bom, áng chừng khối lượng đất đá tiêu dùng để san lấp hố bom, đánh dấu vị trí những trái bom chưa nổ và phá bom nổ chậm. công việc cực kỳ nguy hiểm vì phi cơ địch mang thể ập đến bất cứ lúc nào. Họ phải đối mặt có thần chết trong mỗi lần phá bom, mà công việc này thì lại diễn ra thường xuyên. các cô gái ở trong một loại hang dưới chân cao điểm, bí quyết xa tổ chức. Cuộc sống dù hà khắc và nghiêm trọng nhưng họ vẫn với những niềm vui hồn nhiên, các phút giây thanh thản, mộng mơ. đặc biệt là ba chị em rất gắn bó, yêu thương nhau trong tình đồng đội, dù mỗi người một cá tính. Ớ phần cuối, tác fake quy tụ trình bày hành động và tâm trạng của các nhân vật, chủ yếu là của Phương Định trong một lần phá bom. Nho bị thương đã được đồng đội lo âu và trông nom. Cơn mưa đá ở cao điểm khiến cho Phương Định hồi ức về tuổi học sinh ở Hà Nội : Chao ôi, có thể là số đông những loại ngừng thi côngĐây. các dòng ngừng thi côngĐây ở thật xa…

cảm nhận về 3 cô gái thanh niên xung phong trong những ngôi sao xa xôi 
nội dung truyện kiều 
người lái đò sông đà 
haigiacmo06
 
Posts: 22
Joined: Sun Mar 18, 2018 6:27 am

Return to General

Who is online

Users browsing this forum: No registered users and 1 guest

cron