nghi luan thon vi trang phuc chieu doi do ngam trang

nghi luan thon vi trang phuc chieu doi do ngam trang

Postby haigiacmo06 » Fri Apr 06, 2018 8:57 am

soạn bài luyện tập đưa yếu tố biểu cảm vào bài văn nghị luận phân tích khổ thơ đầu bài đây thôn vĩ dạ cho đề bài: "trang phục và văn hóa". lập dàn bài chi tiết. tập hợp những suy nghĩ, những hình ảnh và những câu chuyện mà em đã tích lũy được xung quanh vấn đề về trang phục trong đời sống phân tích chiếu dời đô tình yêu thiên nhiên của bác qua bài thơ ngắm trăng 

soạn bài luyện tập đưa yếu tố biểu cảm vào bài văn nghị luận 
phân tích khổ thơ đầu bài đây thôn vĩ dạ 

Chiếu dời đô hay Thiên đô chiếu là 1 đoạn văn được nhà sử học Ngô Sĩ Liên ghi lại sớm nhất ở thế kỷ XV trong sách Đại Việt sử ký toàn thư. Việc xuất hiện bài chiếu có ý nghĩa phần đông đối với lịch sử Hoa Lư và Thăng Long. Nó làm cho nên thuộc tính trọng đại của hành trình 1000 năm lịch sử. ngừng thi côngĐây là 1 áng văn của thời khắc lịch sử từ Hoa Lư tới Thăng Long – 1 bước đột phá hào hùng của dân tộc Việt Nam.

Xuất hiện và phát triển trong chế độ phong kiến, chiếu là một loại hình văn bản hành chính mang vai trò rất lớn. Ở mọi triều đại, trong mọi thời gian, chiếu luôn được coi là 1 trong các chiếc hình văn bản hành chính quan phương nhất, bởi nó trực tiếp diễn đạt những mệnh lệnh, những quan niệm, các nghĩ suy của nhà vua và được ban bố phổ quát cho quần thần và dân chúng. Nhưng nó cũng sở hữu trong mình tiếng nói hành chính vừa sở hữu ngôn ngữ như đối thoại có quần chúng.

Quan sát bài chiếu, bài chiếu được hiểu có thể chia làm 3 đoạn rõ:
Đoạn 1(2 câu đầu): Nêu bật được ý nghĩa của Việc chọn lọc kinh kì địa thế thích hợp đóng vai trò quan trọng tạo điều kiện cho sự phồn vinh của những triều đại trong quá khứ.
Đoạn 2(câu tiếp theo); đề đạt sự sai lầm trong cách vị trí lập đế đô của nhà Đinh, thực tại là đế kinh cũ ko còn phù hợp mang sự mở rộng phát triển của quốc gia bởi thế cần phải có phải dời đô.
Đoạn 3(4 câu ): nêu bật được vai trò kinh kì Thăng Long xứng đáng là trung tâm chính trị, kinh tế, văn hoá mang tầm vóc quốc gia.

khai mạc Chiếu dời đô, Lý Công Uẩn chứng dẫn sử sách Trung Quốc nói về các vua đời xưa bên Trung Quốc cũng từng có những cuộc dời đô nhằm mục đích nêu lên các sự việc với thật, các tấm gương hay trong lịch sử mà ta mang thể học hỏi, đồng thời nhấn mạnh vào tầm quan trọng của việc dời đô. Việc này can hệ tới chuyện mưu toan nghiệp lớn, vận nước lâu dài, phong tục đất nước cường thịnh.

bí quyết lập luận ở đoạn đầu văn bản này là: Nêu nghi vấn rồi tư vấn thắc mắc và từ những việc xa xưa địa chỉ tới tình thế hiện giờ, phê phán cách thức nhìn nhận eo hẹp của hai nhà Đinh Lê, khẳng định việc dời đô là tối thiết yếu.

hai. Theo Lý Công Uẩn, đế kinh cũ ở vùng núi Hoa Lư (Ninh Bình) của 2 triều Đinh Lê ko còn thích hợp, vì sao? Bằng những hiểu biết về lịch sử, hãy giảng giải rõ vì sao 2 triều Đinh Lê phải dựa vào vùng núi Hoa Lư để đóng đô.

Trả lời: Theo Lý Công Uẩn, kinh đô cũ ở vùng núi Hoa Lư không còn phù hợp nữa.

Sở dĩ hai triều Đinh Lê vẫn phải dựa vào vùng núi Hoa Lư để đóng đô do đó và lực của hai triều ấy còn chưa đủ mạnh để dời đô ra một vùng đồng bằng đất phẳng, mang vị trí chiến lược, thuận tiện và trù mật.

3. Theo tác kém chất lượng, địa thế thành Đại La với phổ biến tiện lợi để chọn khiến cho nơi đóng đô:

Ở vào nơi trọng điểm trời đất, có loại thế rồng cuộn hổ ngồi (rất đẹp về mặt địa lí); đúng ngôi Nam Bắc Tây Đông; tiện thể hướng nhìn sông dựa núi; địa thế rộng mà bằng, đất đai cao mà thoáng; dân cư khỏi chịu cảnh khôn khổ ngập lụt; muôn vật hết mực phong phú, tươi tốt. Tóm lại là cả ba mặt thiên thời, địa lợi, nhân hòa đều thấp hơn đô cũ, xứng đáng là thánh địa (đất đẹp), là chốn tập trung xung yếu của bốn phương quốc gia (trung tâm kinh tế – văn hóa – chính trị), là nơi kinh kì bậc nhất của đế vương muôn đời.

Image

4. Chiếu dời đô với sức thuyết phục to bởi sở hữu sự phối hợp giữa lí và tình:

+ Lí lẽ: – Người xưa: dời đô là trên vâng mệnh trời, dưới theo ý dân chọn nơi trọng tâm thuận lợi (thiên thời, địa lợi, nhân hòa).

– Người ngày nay:

ko dời đô là khinh thường mệnh trời, muôn vật ko thích ứng, trăm họ tổn hao (cả ba mặt thiên thời, địa lợi, nhân hòa đều ko tốt) dẫn đến hậu quả là triều đại không được lâu bền, phố hội rối loàn.

Còn dời đô là ở vào nơi trung tâm trời đất, địa thế rộng mà bằng, đất đai cao mà thoáng; dân cư khỏi chịu cảnh khốn khổ ngập lụt, muôn vật tươi tốt, như vậy cũng là thiên thời, địa lợi, nhân hòa.

+ Tình: Tình cảm của nhà vua đối mang dân với nước biểu lộ ở các câu trực tiếp diễn tả xúc cảm như “Trẫm rất đau xót về việc ngừng thi côngĐây, không thể không dời đổi”.

Chiếu vốn là văn bản sử dụng để công bố mệnh lệnh của nhà vua. bình thường trong cái văn bản này chỉ mang ý kiến của nhà vua, của triều đình đề ra buộc các quan lại và dân chúng phải khiến theo. Nhưng trong bài chiếu này lại có cả câu hỏi “Các khanh nghĩ thế nào?” có thuộc tính 1 lời trao đổi, bàn thảo và biểu hiện rõ 1 điều là nhà vua cũng rất tôn trọng ý kiến mọi người, muốn mọi người cùng góp quan niệm vào công tác chung của quốc gia.

5. Qua đa số bài chiếu, ta thấy ước vọng thiết tha của nhà vua là mong khiến cho nước giàu, dân mạnh, cuộc sống thái hoà, ổn định, sự nghiệp vun đắp đất nước cứng cáp, bền lâu. Chính điều ngừng thi côngĐây đã đề đạt ý chí độc lập, tự cường và sự lớn mạnh lớn mạnh của dân tộc Đại Việt.

tập dượt

Chứng minh Chiếu dời đô đã có kết cấu chặt chẽ, lập luận giàu sức thuyết phục.

Bài chứng minh cần dựa vào các lí lẽ sau đây:

Phần mở đầu: Nêu lên phổ quát chứng cớ về việc dời đô trong lịch sử: bằng cớ xưa, trong sử sách Trung Quốc, đã được lịch sử xem xét và khẳng định là đúng. trong khoảng ngừng thi côngĐây địa chỉ đến sai lầm của hai triều Đinh, Lê.

Phần thứ hai: Phân tích những ưu điểm đặc sắc của địa điểm mới về các mặt: vị trí đất, địa thế đất, phong cảnh đẹp và trù phú của vùng đất mới. Nhân mạnh vào các thế mạnh chậm triển khai để khẳng định đây là nơi kinh thành của đế vương muôn thuở.

Phần kết luận: Đưa ra quan niệm nhà vua và nêu câu hỏi cho quần thần trong triều.

Tóm lại, đây là 1 văn bản ngắn gọn nhưng kết cấu thật chặt chẽ, lập luận sắc sảo, lời văn mạnh mẽ hài hòa có tình cảm thực lòng nên mang sức thuyết phục cao.

Mỗi văn bản, tác fake để nâng cao độ thuyết phục,chính xác, áp dụng cách thức lập luận sắc bén chính là cách thức mà Lý Công Uẩn sử dụng để miêu tả ý tứ sâu xắc, tầm nhìn thời đại của mình trong việc muốn dời kinh kì của mình, còn nêu một số dẫn chứng trong lịch sử cổ kim để củng cố lí lẽ đó nội dung đấy được nêu rõ ràng ở đoạn một. Việc dời đô là việc chẳng hề thuận tiện, trước tâm cảnh rối bời của phổ quát người sở hữu quyết định của ông. Ông đã nhấn mạnh được ngừng thi côngĐây là việc khiến thường xuyên của những triều đại cổ Trung quốc tạo nên được những sự thành công lớn lớn trong cách trị vị của họ, cho quần chúng, đất nước họ.

“ nhà Thương tới đời Bàn Canh”,” nhà Chu đến đời Thành Vương”được tác kém chất lượng gọi sở hữu sự tôn kính “ vua thời Tam Đại” lần lượt họ đều phải dời đô đầy đủ lần, tác nhái đặt thắc mắc mở cho nhân dân của mình về cách thức suy nghĩ trong việc dời đô ấy mang phải là sự ngông nghênh tự ý, ko suy nghĩ trước những quyết định của mình. Đó mở ra đa dạng điều chúng ta nên suy ngầm, họ là những bậc anh minh, luôn mong mỏi quốc gia phồn thịnh, ổn định nên việc chọn vùng đất đặt kinh kì để luôn tiện cho việc trị vì dân tộc, hỏi thăm ý dân. Được lòng dân, thuận ý trời mới đưa ra quyết định cạnh tranh, và nó lại mang lại được đa dạng sự thay đổi hăng hái cho quốc gia, vậy không việc gì họ không làm việc đấy.

cho đề bài: "trang phục và văn hóa". lập dàn bài chi tiết. tập hợp những suy nghĩ, những hình ảnh và những câu chuyện mà em đã tích lũy được xung quanh vấn đề về trang phục trong đời sống
phân tích chiếu dời đô 
tình yêu thiên nhiên của bác qua bài thơ ngắm trăng 
haigiacmo06
 
Posts: 22
Joined: Sun Mar 18, 2018 6:27 am

Return to General

Who is online

Users browsing this forum: No registered users and 1 guest

cron